Các loại vitamin và dưỡng chất quan trọng cho da chống lão hoá

Bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C và các axit amin cần thiết để cơ thể tổng hợp collagen là liệu pháp dinh dưỡng chống lão hoá hiệu quả. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp phục hồi hư tổn và chống lại các tác nhân gây hại cho da.

Chế độ dinh dưỡng cho làn da khoẻ đẹp, chống lão hoá

Bổ sung collagen có thực sự giúp da chống lão hoá?

Các chất chống oxy hoá

Một trong những nguyên nhân chính đẩy nhanh quá trình lão hoá là sự hoành hành của các gốc tự do. Gốc tự do (Reactive Oxygen Species - ROS) là các phân tử mang điện tích âm không ổn định, được tạo ra bởi tia UV, chất độc hại và từ quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Gốc tự do tấn công các tế bào ổn định nhằm cướp điện tích, tấn công cả collagen khiến mạng lưới collagen hư tổn.

Gốc tự do là những phân tử mang điện tích âm, luôn có xu hướng đi cướp điện tử của các phân tử khác. Chất chống oxy hoá thừa điện tử, cung cấp điện tử cho gốc tự do để ổn định gốc tự do, ngăn cản gốc tự do tấn công tế bào.

Bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể sẽ giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do. Gốc tự do xuất hiện càng ít thì da càng khoẻ mạnh. Các chất chống oxy hoá cũng có thể ổn định các gốc tự do, ngăn chúng không tấn công các tế bào trong cơ thể. Dưới đây là một số chất chống oxy hoá dễ dàng bổ sung cho cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Vitamin A: là một nhóm các hợp chất chống oxy hoá, có thể chống lại hầu hết các biểu hiện lão hoá da. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, bí ngô, ớt chuông, hải sản, xoài, đu đủ, dưa hấu. Vitamin A không những tốt cho da mà còn rất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực.

Vitamin C: là một loại vitamin tan trong nước, là chất thiết yếu mà cơ thể cần hằng ngày. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, ức chế sự hình thành của các gốc tự do. Vitamin C còn tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp bảo vệ collagen khỏi sự tấn công của tia UV trong ánh nắng mặt trời. Vitamin C có nhiều trong ổi, ớt chuông, bông cải xanh, cam quýt, dâu tây, đu đủ. Ngoài tác dụng bảo vệ làn da, vitamin C còn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Vitamin E: cũng hoạt động như một chất chống oxy hoá, ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do và các chất độc hại cho da. Vitamin E còn giúp tăng hấp thu vitamin A và bảo vệ vitamin A khỏi thoái hoá. Vitamin E có thể tìm thấy nhiều trong dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu olive, ngũ cốc nguyên hạt, trứng.

Beta-carotene: là tiền chất của vitamin A cũng có tác dụng chống oxy hoá. Beta-carotene có thể tìm thấy trong cà rốt, đậu Hà Lan, dưa lưới, đu đủ, xoài, đào, bí đỏ và một số rau xanh ăn lá như rau bina và cải xoăn.

Lutein: là một chất chống oxy hoá mạnh có thể bảo vệ da khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Lutein có trong rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, đu đủ và cam.

Lycopene: là một hoạt chất có khả năng chống oxy hoá rất mạnh trong tự nhiên. Lycopene có thể bảo vệ da khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hoạt chất này được tìm thấy trong quả gấc, dưa hấu, mơ, cà chua, bưởi hồng.

Selen: là một trong những khoáng chất vi lượng thiết yếu của cơ thể có khả năng chống oxy hoá rất tốt. Selen có trong ngũ cốc (ngô, lúa mì, gạo) các loại đậu, thịt bò, thịt gà, cá và trứng.

Các axit amin cần thiết cho sản sinh collagen

Collagen là một loại protein được tạo thành từ các axit amin - một loại phân tử hữu cơ nhỏ. Bổ sung các axit amin thiết yếu có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen hơn. Một số axit amin quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen bao gồm: threonine, glycine, proline và hydroxyproline.

Collagen được tạo thành từ các chuỗi axit amin. Bổ sung axit amin cần thiết sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều collagen hơn.

Threonine: là một loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp ra được, phải bổ sung từ bên ngoài vào cơ thể. Threonine giúp tổng hợp glycine - axit amin không thể thiếu để tạo ra cấu trúc xoắn ba của collagen. Threonine có trong đậu lăng, đậu phộng, trứng, sữa, đậu nành, măng tây, thịt lợn, thịt bò, thịt gà.

Glycine: là một loại axit amin mà cơ thể tự tổng hợp được dựa trên các axit amin thiết yếu như threonine. Glycine là axit amin chính tạo ra cấu trúc chuỗi xoắn ba của collagen. Các thực phẩm giúp tăng cường glycine bao gồm thịt, cá, sữa và các loại đậu.

Thực phẩm chức năng The Collagen ++ chứa hydrolysed collagen và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, giúp cơ thể sản sinh nhiều collagen hơn.

Proline: là axit amin mà cơ thể tự tổng hợp được, proline cũng là thành phần chính tạo nên chuỗi xoắn ba của cấu trúc collagen. Các thực phẩm giàu proline gồm thịt bò, sữa, phô mai, bắp cải, đậu nành.

Lysine: là loại axit amin cần thiết trong quá trình sinh tổng hợp ra collagen nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp ra được. Thực phẩm có chứa lysine bao gồm thịt bò, phô mai, thịt gà, cá ngừ, đậu nành, tôm, trứng.

Collagen: collagen là protein được tạo thành từ nhiều axit amin khác nhau. Bổ sung hydrolysed collagen dạng thuỷ phân cho cơ thể (collagen phân tử nhỏ) có thể cung cấp các axit amin thiết yếu để cơ thể tự tổng hợp collagen. Các thực phẩm giàu collagen bao gồm da cá, móng giò lợn, bì lợn, nước hầm xương.

Xem thêm:

3 nguyên tắc vàng trong chăm sóc da chống lão hoá