4 cách bổ sung collagen cho làn da khỏe đẹp chống lão hoá

Bổ sung collagen là phương pháp làm đẹp, chăm sóc da chống lão hoá đã được khoa học chứng minh là mang lại hiệu quả tích cực. Có rất nhiều cách bổ sung collagen cho da, trong đó 4 cách phổ biến nhất là sử dụng thực phẩm giàu collagen, dùng collagen bôi ngoài da, tiêm collagen vào trong da và uống thực phẩm chức năng collagen.

Ăn thực phẩm giàu collagen

Sử dụng các loại thực phẩm giàu collagen là cách làm đẹp từ thời xa xưa, khi chưa có công nghệ bổ sung collagen hiện đại như bây giờ. Các loại thực phẩm giàu collagen có thể kể đến như da cá và da các loại động vật (lợn, bò, dê, cừu), nước hầm xương.

 

Canh móng heo giàu collagen nhưng cũng chứa nhiều mỡ, ăn nhiều có thể bị tăng cân

Bổ sung collagen bằng thực phẩm nghe có vẻ tiện lợi và dễ thực hiện nhưng hiệu quả không thực sự ấn tượng. Thứ nhất, collagen nằm chủ yếu ở da - bộ phận chúng ta rất ít khi ăn hoặc không cảm thấy ngon miệng khi ăn. Thứ hai, collagen từ thực phẩm vẫn là collagen dạng phân tử lớn, phải trải qua quá trình chuyển hoá để thành collagen nhỏ hơn nên khả năng hấp thụ của cơ thể không cao. Thứ ba, collagen trong thực phẩm thường nằm lẫn với mỡ, ăn nhiều có thể tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, collagen trong thực phẩm gồm chứa nhiều loại collagen khác nhau, các loại collagen này phân bổ ở nhiều cơ quan khác nhau. Trong khi collagen tốt nhất cho da là collagen loại 1 và loại 3. Nếu bổ sung collagen với mục đích làm đẹp da chống lão hoá thì phương pháp bổ sung bằng thực phẩm này cần nhiều thời gian để thấy hiệu quả.

Bôi collagen ngoài da

Mỹ phẩm bôi ngoài da có chứa collagen đã không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ. Collagen có thể được điều chế thành serum, kem bôi hoặc mặt nạ chăm sóc da. Collagen dạng bôi được thoa trực tiếp lên các vùng da cần bổ sung collagen, đặc biệt là khuôn mặt. Phương pháp này phù hợp với những người muốn điều trị các vấn đề lão hoá ở những vùng da cụ thể.

 

Bôi collagen ngoài da là giải pháp làm đẹp da từ bên ngoài

Các sản phẩm bôi ngoài da tác động trực tiếp đến những vùng da bị hư tổn, giúp quá trình phục hồi và tái tạo diễn ra tập trung và nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp bôi collagen ngoài da này chỉ giải quyết vấn đề của những vùng da nhận được collagen. Còn các vùng da khác thiếu collagen nhưng không được bôi sản phẩm thì vẫn chịu hư tổn.

Bôi collagen ngoài da là giải pháp làm đẹp da từ bên ngoài. Phương pháp này được cho là chỉ giải quyết được “phần nổi của tảng băng”, vẫn chưa xử lý được phần chìm là gốc rễ gây ra tình trạng lão hoá da. Lý do là vì các sản phẩm bôi ngoài da thường chỉ tác động đến lớp da bên ngoài, cải thiện lớp da bề mặt, khó tác động đến các lớp da bên trong. Trong khi cấu trúc nền của da với thành phần chính là collagen - yếu tố quyết định vẻ đẹp làn da - nằm ở lớp giữa, là lớp dày nhất của da, mỹ phẩm bôi bề mặt khó tác động tới.

Uống collagen thuỷ phân

Nếu bôi collagen ngoài da chưa giải quyết được “phần chìm của tảng băng" thì uống collagen sẽ giải quyết triệt để được gốc rễ vấn đề gây lão hoá da. Bổ sung collagen bằng đường uống là phương pháp làm đẹp da từ trong ra ngoài. Collagen đường uống là thực phẩm chức năng, an toàn, không tác dụng phụ, dễ hấp thụ, dễ dàng len lỏi đến các vùng da cần collagen, giúp kết cấu da bền vững, chắc khỏe, chống lại các tác nhân gây lão hoá.

The Collagen ++ là thực phẩm chức năng bổ sung collagen, giải pháp làm đẹp da từ trong ra ngoài, an toàn và không có tác dụng phụ. The Collagen ++ là collagen thuỷ phân, không chứa chất béo, cơ thể dễ dàng hấp thụ

Collagen bằng đường uống có thể ở dạng bột, dạng lỏng hoặc dạng viên nén, viên nang. Collagen dạng uống chủ yếu là collagen thuỷ phân (hydrolysed collagen hay collagen peptides). Đây là những phân tử collagen rất nhỏ, được chia tách từ phân tử collagen lớn, dễ hoà tan trong nước, giúp dễ dàng hấp thu vào máu và đi đến các vùng da thiếu collagen. Ở đó, các phân tử collagen nhỏ sẽ liên kết lại thành sợi collagen vững chắc, chữa lành hư tổn và củng cố cấu trúc da.

Nhờ khả năng hấp thụ dễ dàng mà phương pháp bổ sung collagen bằng cách uống collagen thuỷ phân tốt hơn cho da so với ăn thực phẩm chứa collagen. Collagen thuỷ phân là collagen tinh khiết, không chứa chất béo nên không làm tăng lượng mỡ trong cơ thể so với collagen trong thức ăn thường chứa chất béo.

Collagen thuỷ phân có thể được chiết xuất từ da cá biển sâu, da bò, da lợn hoặc gà. Trong đó collagen thuỷ phân từ da cá biển sâu là loại collagen tốt nhất cho da bởi collagen từ da cá chủ yếu là collagen loại 1. Collagen loại 1 là loại collagen dồi dào nhất trong da.

Ngoài cải thiện da, collagen thuỷ phân còn giúp tăng cường sức khỏe tổng quát, chống lão hoá bằng sự tham gia của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Collagen thuỷ phân giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khoẻ tim mạch, tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng lo âu.

Tiêm collagen vào trong da

Đây là cách bổ sung collagen nghe “đáng sợ" nhất trong các phương pháp làm đẹp bởi nó liên quan đến kim tiêm. Trên thực tế thì phương pháp này cũng ít an toàn hơn các phương pháp khác bởi có thể gây tác dụng phụ và các tác dụng không mong muốn nếu làm không đúng cách.

Nên chọn các cơ sở làm đẹp uy tín nếu bạn muốn tiêm collagen để trẻ hoá da

Tiêm collagen vào da đòi hỏi sự tham gia của bác sĩ, chuyên gia làm đẹp, những người có chuyên môn để thực hiện. Trong khi 3 phương pháp trên (ăn thực phẩm chứa collagen, bôi collagen lên da, uống collagen thuỷ phân) chúng ta có thể tự thực hiện tại nhà.

Tiêm collagen vào trong da cũng là phương pháp bổ sung collagen ít phổ biến hơn so với các phương pháp trên bởi nó đòi hỏi sự dũng cảm của người sử dụng (không sợ kim tiêm) và chi phí tốn kém hơn khi phải đến cơ sở làm đẹp để thực hiện.

Xem thêm: