Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể mà còn tác động đến khả năng chống lão hoá của da. Cung cấp cho da đầy đủ dưỡng chất, giàu chất chống oxy hoá sẽ giúp da luôn khoẻ mạnh, tươi trẻ như thời đôi mươi.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý có nghĩa là cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho da, đặc biệt là các chất chống oxy hoá
Là phụ nữ, hầu như ai cũng có một hoặc vài loại kem dưỡng da và sản phẩm làm đẹp. Nhưng dù có dùng loại mỹ phẩm cao cấp nhất mà quên mất rằng vẻ đẹp luôn bắt đầu bằng sự nuôi dưỡng từ bên trong thì cũng khó sở hữu làn da mềm mịn, sáng đẹp không tì vết.
Có rất nhiều yếu tố đóng góp vào một làn da khoẻ đẹp, trong đó có cơ chế tế bào. Cơ chế tế bào có nghĩa là tế bào mới không ngừng sinh ra để thay thế tế bào cũ đã già yếu. Tốc độ sản sinh tế bào mới càng nhanh thì da càng đẹp. Và dinh dưỡng chính là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự sinh sôi, tăng trưởng của tế bào.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng và cân bằng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất, đẩy mạnh quá trình phân bào, giúp duy trì làn da mịn màng, căng sáng. Dinh dưỡng hợp lý là sử dụng chất béo lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau củ, ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu Beta carotene, Vitamin C và E, Selen. Đây là những chất chống oxy hoá, giúp chống lại quá trình lão hoá rất hiệu quả.
Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hoá
Các chất chống oxy hoá như Vitamin A, C, E, B, Beta carotene, Selen, Polyphenols, Flavonoids, Anthocyanins, Carotenoids, Lutein giúp bảo vệ da chống lại các gốc tự do gây tổn thương da. Gốc tự do (free radical) là các mảnh nguyên tử, phân tử không ổn định mang điện tích âm, có khả năng tấn công làm oxy hoá các tế bào, phá vỡ cấu trúc collagen và elastin, làm da nhăn nheo và chảy xệ, xuất hiện các đốm đồi mồi.
Chất chống oxy hoá có nhiều trong hoa quả và rau củ tươi
Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hoá sẽ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ trưởng thành nên ăn ít nhất 5 phần rau củ quả mỗi ngày để cung cấp đủ chất chống oxy hoá cần thiết cho cơ thể.
Các chất chống oxy hoá như vitamin C và E có nhiều nhất trong rau và hoa quả tươi như ổi, cam, bơ, đu đủ. Beta carotene có nhiều trong cà rốt, khoai lang và bí ngô. Lutein được tìm thấy nhiều trong cải xoăn, đu đủ và rau bina. Vitamin B6 có nhiều trong đậu xanh, cá, thịt gia cầm.
Sử dụng thực phẩm lên men
Các loại thực phẩm và đồ uống lên men như kim chi, dưa cải bắp, sữa chua không chỉ tốt cho đường ruột mà còn rất hữu hiệu trong ngăn ngừa lão hoá. Các bác sĩ da liễu cho biết, thực phẩm lên men rất giàu chất chống oxy hoá và chất chống viêm. Thường xuyên sử dụng thực phẩm lên men sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về da như nếp nhăn, vết thâm, đốm đồi mồi.
Rau, củ muối chua không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp cải thiện tình trạng da
Ngoài ra, thực phẩm lên men còn chứa nhiều men vi sinh, vitamin và enzyme sống. Sử dụng thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ như:
-
Cải thiện hệ tiêu hoá
-
Giúp da sáng mịn hơn
-
Tăng cường hệ miễn dịch
-
Giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả hơn
-
Giúp chuyển hoá thức ăn thành năng lượng nhanh hơn
-
Chống viêm và ngăn ngừa bệnh tật
Nạp đủ protein
Protein hay còn gọi là chất đạm là thành phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể. Tóc và móng có cấu tạo chủ yếu là protein. Cơ thể chúng ta cần protein để tái tạo và chữa lành tổn thương ở các mô. Protein cũng cần thiết trong quá trình tạo ra enzyme, hormone và các chất cần thiết khác trong cơ thể. Protein, đặc biệt là collagen, cũng là thành phần của các khối cấu trúc của xương, cơ và da.
Các loại thực phẩm dồi dào protein
Các nhà dinh dưỡng cho biết phụ nữ nên nạp khoảng 46 gam protein mỗi ngày. Protein được tìm thấy nhiều trong trứng, sữa, cá hồi, hạt óc chó, chuối và súp lơ xanh. Trong một quả trứng lớn chứa khoảng 7 gam protein.
Ăn chất béo lành mạnh
Axit béo thiết yếu (Essential Fatty Acids - EFA) hay còn gọi là chất béo lành mạnh là dưỡng chất cần thiết nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được. Các axit béo được bổ sung vào cơ thể chủ yếu thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.
Cá hồi, bơ, hạt điều, hạt dẻ, dầu oliu rất giàu axit béo
Có hai loại axit béo quan trọng với sức khoẻ làn da đó là Omega 6 và Omega 3. Omega 6 tham gia vào cấu trúc màng tế bào, giúp ngăn ngừa tình trạng khô da, duy trì làn da khoẻ mạnh và mọng nước. Omega 3 nuôi dưỡng làn da, giúp da mịn màng, mềm mại và tăng sự rạng rỡ cho da. Omega 3 và Omega 6 có thể tìm thấy trong bơ, các loại cá có dầu, các loại hạt dinh dưỡng.
Giảm đường và đồ ngọt
Ngoài làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch thì ăn nhiều đường cũng có hại cho da. Đường là một loại thực phẩm gây viêm, khi nạp vào cơ thể với số lượng đáng kể sẽ khiến nồng độ insulin tăng lên, làm xuất hiện tình trạng viêm da. Viêm da chính là bước khởi phát của mụn trứng cá.
Muốn có làn da đẹp phải hạn chế đồ ngọt
Ngoài gây mụn, dùng quá nhiều đường còn dẫn đến một số vấn đề về da như bệnh hồng ban, bệnh vẩy nến, bệnh chàm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để tránh các vấn đề về da, tốt nhất nên hạn chế nạp nhiều đường vào cơ thể, tránh ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, nước ngọt và kẹo.
Uống 6-8 cốc nước mỗi ngày
Da cần độ ẩm để duy trì độ đàn hồi và sự linh hoạt. Đủ nước, đủ độ ẩm, da sẽ mềm mại, trông trẻ hơn tuổi. Mất nước khiến da co lại, khô và tối màu, khiến bạn trông mệt mỏi, thiếu sức sống. Thời gian mất nước càng dài sẽ càng làm trầm trọng những tổn thương da và càng khiến da khó giữ nước.
Theo nghiên cứu của Đại học Wisconsin Madison, da là nơi cuối cùng nhận được nước sau khi nạp vào cơ thể. Mỗi ngày phụ nữ nên nạp ít nhất 2,7 lít nước (tương đương với khoảng 6-8 cốc nước) để đảm bảo rằng da nhận được nước sau khi cấp đủ cho các cơ quan khác. Ngoài nước tinh khiết, các loại trái cây giàu nước như dưa hấu, dưa chuột cũng có thể dùng để bổ sung nước cho da.
Xem thêm: